Tìm hiểu để biết răng khôn là gì, cũng như mọc răng khôn từ bao nhiêu tuổi giúp mỗi chúng ta có được những thông tin hữu ích. Có được những hiểu biết cơ bản và cần thiết liên quan tới chiếc răng này sẽ giúp mỗi người có được sự chủ động hơn trong suốt quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân mình.

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được biết tới với tên gọi là răng số 8, hoặc răng hàm lớn thứ ba mọc ở vị trí cuối cùng của hàm. Răng khôn có chức năng không thực sự rõ ràng song lại gây ra khá nhiều phiền toái cho con người.

Theo thời gian, qua quá trình tiến hành thì xương hàm của con người dần dần nhỏ lại. Bởi thế, phần lớn hàm của người trưởng thành chỉ đủ không gian cho 28 chiếc răng mọc lên. Trong đó có 14 răng ở hàm trên và 14 răng ở hàm dưới. Khi có thêm 4 chiếc răng khôn chia đều ở 2 hàm chúng ta sẽ có tổng số 32 chiếc răng. Khi không còn đủ chỗ mọc trên hàm thì răng khôn hoàn toàn có nguy cơ mọc theo hướng bất bình thường.

Tình trạng răng khôn mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh, hoặc có thể mọc bình thường,… đều có thể xảy ra. Răng khôn ở từng người sẽ mọc theo những cách khác nhau, từ đó phiền toái mà nó gây ra cũng sẽ có những khác biệt.

Mọc răng khôn từ bao nhiêu tuổi?

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của hàm, thông thường sẽ bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi trường thành. Trong giai đoạn độ tuổi từ 18 – 25 tuổi răng khôn thường sẽ xuất hiện. Răng khôn khi mọc có thể diễn ra bình thường nhô lên xuyên qua lợi, không có triệu chứng. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này cũng gây sưng, đau nhức, nhất là khi chúng không có đủ không gian dẫn tới tình trạng mọc lệch.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ mọc răng khôn, đồng thời thời điểm hoàn toàn có thể khác biệt. Bởi thế, mỗi người cần chú ý thăm khám, kiểm tra răng miệng thường xuyên, đặc biệt là khi có những dấu hiệu bất thường để phát hiện vấn đề bản thân đang gặp phải, từ đó giúp việc xử lý, điều trị nếu cần thiết được thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Những biến chứng thường thấy do răng khôn

Bên cạnh việc tìm hiểu để biết mọc răng khôn từ bao nhiêu tuổi thì tham khảo để biết các biến chứng có thể gặp phải do chiếc răng này có thể gây ra cần được xác định. Mỗi người khi có được thông tin cần thiết liên quan tới răng khôn sẽ có được cách xử lý thích hợp, đúng đắn.

Tình trạng sâu răng

Vị trí mọc của răng số 8 sẽ nằm ở trong cùng của hàm nên việc vệ sinh là khá khó khăn. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể xuất hiện, tích tụ và sinh sôi. Chính sự tích tụ lâu ngày này khiến nguy cơ bị sâu răng cao hơn, người bệnh có thể đối diện với tình trạng nhiễm trùng, đau đớn, khó chịu.

Nguy cơ bị viêm lợi

Một biến chứng không thể bỏ qua mà răng khôn có khả năng gây ra cho người bệnh chính là tình trạng viêm lợi. Thức ăn tích tụ, vi khuẩn sinh sôi tại vị trí răng khôn chính là tác nhân gây ra viêm nhiễm tại vùng lợi ở xung quanh chiếc răng này.

Lúc này, tình trạng đau, sưng, hay sốt, thậm chí là hôi miệng, cứng hàm không mở miệng to được,… hoàn toàn có khả năng xảy ra. Viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần cho tới khi răng khôn được điều trị, nếu không tình trạng sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hủy hoại xương, hàm răng

Răng khôn mọc lệnh là vấn đề khá thường xuyên xảy ra và có thể đam sang vị trí răng bên cạnh. Điều này khiến nguy cơ răng bên cạnh bị tiêu hủy, bị lung lay dẫn tới tiêu xương khá cao. Lúc đó việc nhổ răng buộc phải thực hiện.  Biểu hiện của vấn đề này thường là cơn đau âm ỉ, kéo dài tại khu vực răng khôn và răng chịu tác động ở bên cạnh.

Ngoài ra, răng khôn nếu chưa được xử lý thì nguy cơ nhiễm trùng lây lan sang má, mắt, hay cổ, mang tai,… là vấn đề mà người bệnh hoàn toàn có thể sẽ phải đối mặt.

Mọc răng khôn từ bao nhiêu tuổi là kiến thức cơ bản mà mỗi chúng ta nên tìm hiểu, nắm bắt chính xác và rõ ràng. Bên cạnh đó, biết được những biến chứng do răng khôn gây ra sẽ giúp mỗi người chủ động trong việc điều trị, loại bỏ răng khôn khi cần thiết. Chú ý thăm khám thường xuyên để kiểm soát được sức khỏe răng miệng tại cơ sở nha khoa uy tín như Nha khoa Sài Gòn B.H để phát hiện, xử lý răng khôn nhanh chóng, kịp thời.