Răng hàm có thay hay không, đây là một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại gây nhầm lẫn cho rất nhiều người.

Răng hàm là răng giữ chức năng ăn nhai chính trên khuôn hàm, chiếc răng này rất quen thuộc với tất cả mọi người, tuy nhiên, những thông tin về chiếc răng này như: răng hàm có thay hay không, lại có thể trở thành chủ đề mà rất nhiều người còn băn khoăn, thậm chí là chưa có câu trả lời. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này bằng các thông tin sau đây.

1. Số răng và thời điểm mọc răng, thay răng

Như chúng ta đã biết, từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành, con người sẽ trải qua giai đoạn mọc răng sữa, thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Người trưởng thành, nếu mọc đầy đủ tất cả các răng thì sẽ có tổng cộng là 32 răng vĩnh viễn.

Dựa vào số răng vĩnh viễn ở tuổi trưởng thành này, người ta có thể đánh số thứ tự răng như sau: Vị trí chính giữa của 2 răng cửa ở mỗi hàm sẽ là ranh giới phân chia để đánh số răng. Lần lượt là răng cửa giữa – răng số 1, răng cửa bên – răng số 2, răng nanh – răng số 3, răng tiền hàm số 4, răng tiền hàm số 5, răng hàm số 6, răng hàm số 7, răng hàm số 8 (răng khôn).

Như vậy, bạn có thể đếm số răng bắt đầu từ giữa hàm răng, lui dần về 2 phía, hàm trên và hàm dưới đều tính như vậy.

Thời điểm răng sữa bắt đầu thay thành răng vĩnh viễn thông thường sẽ diễn ra từ khi trẻ 5 tuổi cho tới năm 11, 12 tuổi. Vậy, cụ thể răng hàm có thay hay không?

2. Răng hàm có thay hay không?

Như theo cách gọi tên ở trên, ta có thể thấy được có răng số 4, số 5 được gọi là răng tiền hàm, răng số 6, số 7, số 8 được gọi là răng hàm. Răng tiền hàm số 4, số 5 sẽ mọc lên là một chiếc răng sữa vào năm trẻ 9 – 10 tuổi và 10 – 11 tuổi, đồng thời sẽ lần lượt thay, mọc lên răng vĩnh viễn cũng vào các thời điểm này.

Riêng răng hàm số 6, số 7 và số 8 ngay từ khi mọc lên đã là chiếc răng vĩnh viễn, và tất nhiên, chúng không trải qua quá trình thay răng. Nếu răng này mất đi sẽ không thể mọc lại được nữa.

 

Như vậy, những ai đang băn khoăn răng hàm có thay hay không? có thể căn cứ vào thông tin này sẽ tự giải đáp được cho mình. Chỉ răng tiền hàm số 4, số 5 là có thể thay, còn răng hàm số 6, số 7 và số 8 là răng vĩnh viễn ngay từ khi mọc, do đó không trải qua quá trình thay răng nữa.