Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là loại răng mọc sau hết và thường hình thành khi con người bước vào thời kỳ trưởng thành. Đây cũng là loại răng duy nhất được nhiều nha sĩ khuyên nên nhổ bỏ. Vậy thì nguyên nhân vì sao bạn cần phải nhổ răng khôn? Hãy xem ngay bài viết sau đây nhé!

1. Nhổ răng khôn vì răng mọc chen chúc

Do là loại răng mọc lên sau cùng nên gần như trên cung hàm đã không còn đủ diện tích cho răng khôn mọc nữa. Chính vì thế, răng khôn sẽ chen chúc với những chiếc răng hàm khác và hầu hết sẽ mọc lệch (do thiếu chỗ). Dĩ nhiên, điều này sẽ khiến các răng khác bị đẩy về phía trước, gây đau nhức, ê ẩm.

2. Gây bệnh sâu răng

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng trên cung hàm, do đó, người ta thường khó mà vệ sinh kỹ. Chính vì thế, nếu như trong quá trình ăn uống, có mảng thức ăn mắc kẹt vào vị trí răng này sẽ hình thành những ổ vi khuẩn tích tụ, phát triển. Đặc biệt, nếu răng khôn chỉ mọc một phần hoặc mọc lệch, đâm vào các răng bên cạnh thì ổ vi khuẩn này lại càng khó được loại bỏ và làm sạch, lâu ngày dẫn đến bệnh sâu răng đầy nguy hiểm. Đây cũng là lý do mà bạn nên nhổ răng khôn trước khi răng bị nhiễm trùng, sâu bệnh.

3. Gây viêm nướu

Cùng lý do ở mục 2, thức ăn và vi khuẩn khi mắc kẹt tại vị trí răng khôn còn có thể gây ra sự nhiễm trùng vùng nướu xung quanh chiếc răng này. Từ đó, răng khôn là nguyên nhân gián tiếp gây ra các triệu chứng đau nhức, hôi miệng và đôi khi sẽ có biểu hiện cứng khít hàm, làm cho bệnh nhân không thể há to miệng.

Viêm nướu nếu tái đi tái lại nhiều lần mà không được chữa trị triệt để sẽ có mức độ nguy hiểm tăng cao, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

4. Răng không hủy hoại xương và các răng kế cận

Răng khôn nếu như mọc không đúng cấu trúc của nó, mọc lệch, mọc ngầm hay mọc đâm sang các răng kế cận thì sẽ khiến những răng này bị lung lay và hỏng cấu trúc. Đôi khi, điều này cũng sẽ gây ra chứng sâu răng, cuối cùng dẫn đến rụng răng sớm đi kèm với những cơn đau kéo dài âm ỉ tại vị trí đó.

Ở một số trường hợp, răng khôn còn có khả năng lây lan vùng nhiễm trùng ra những vùng xa hơn như tai, má, cổ, mắt… làm ảnh hưởng sức khỏe toàn diện của bệnh nhân, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể thấy, việc răng khôn mọc sai sẽ đem lại cho bạn vô số nguy cơ về sức khỏe. Do đó, nhổ răng khôn là vô cùng cần thiết. Hãy liên hệ ngay trung tâm Nha khoa Sài Gòn B.H qua số điện thoại 1800.1015 để được tư vấn thêm về loại điều trị này nhé.