Răng khôn hay còn gọi là răng hàm số 8 thường mọc sau cùng trong độ tuổi trưởng thành. Vai trò của chiếc răng này không rõ ràng và thường gây phiền toái cho rất nhiều người. Hãy tìm hiểu tác hại của nhổ răng khôn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào để thấy được việc nhổ răng đúng kỹ thuật là rất quan trọng. 

1. Vì sao phải nhổ răng khôn?

Răng khôn hay có xu hướng mọc lệch, mọc xiên hoặc mọc ngầm, tác động đến các chiếc răng khác. Người bệnh thường có biểu hiện bị sốt, sưng tấy và chảy máu cản trở việc ăn uống hàng ngày. Vì thế cần phải nhổ răng khôn để không gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn. Trường hợp nhổ răng khôn khi bạn gặp một số tình trạng sau đây:

Răng bị sâu nặng

Do nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên khi thức ăn bám vào răng sẽ khó vệ sinh. Nếu để lâu sẽ làm cho vi khuẩn phát triển từ đó tạo thành lỗ trên bề mặt răng khiến răng bị sâu. Rất có thể trường hợp này sẽ lây lan sang những chiếc răng còn lại gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Viêm nướu

Đây là biểu hiện của độc tố tấn công mô nướu khiến cho nướu bị sưng tấy và gây đau nhức thường xuyên, nhất là khi ăn và vệ sinh răng miệng. Để tránh tình trạng viêm nướu này, các bác sĩ thường chỉ định nhổ răng khôn để chấm dứt hiện tượng đau nhức.

Răng khôn biến chứng

Vì răng khôn thương mọc xiên vào chân của các rằng hàm bên cạnh khiến những chiếc răng đó dễ bị lung lay. Một trong những biến chứng cần đề phòng vì răng hàm mất đi sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

2. Một số tác hại khi nhổ răng khôn sai cách

Kỹ thuật nhổ răng số 8 trong nha khoa là tương đối khó. Nếu như thực hiện không đúng phương pháp, bạn sẽ gặp phải những biến chứng và tác hại của việc nhổ răng như:

Chảy máu liên tục

Nguyên nhân là do người bệnh không giữ chặt bông để cầm máu theo quy định dẫn đến máu chảy liên tục, khó đông. Hoặc do kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ chưa thực sự tốt vì họ không nắm rõ tình hình cụ thể về răng miệng của bệnh nhân.

Viêm nhiễm

Viêm nhiễm thường xuất hiện ở người có tiền sử mắc bệnh tim mạch. Mặt khác, dụng cụ y tế không được đảm bảo an toàn, khử trùng sạch sẽ trước khi sử dụng cũng dễ gây viêm nhiễm. Từ đó, hàm bị cứng, sưng đỏ và thường xuyên đau nhức.

Thần kinh bị tổn thương

Việc nhổ răng hàm ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh. Biểu hiện của bệnh nhân là hay khó chịu, ngứa rát và cứng hàm

Sau khi hiểu được tác hại của răng khôn, chúng ta đều thấy được việc nhổ răng số 8 là rất quan trọng. Vì thế trước khi tiến hành tiểu phẫu, bạn cần phải tìm hiểu địa chỉ làm răng uy tín, an toàn và đảm bảo chất lượng.