Trong số những thủ thuật được sử dụng liên quan đến sức khỏe răng miệng thì lấy tủy răng được đánh giá là một trong số những phương pháp khá phức tạp, đòi hỏi nhiều yếu tố như hiện trạng răng thích hợp, bác sĩ nha khoa chuyên môn cao, phòng khám nha khoa có các thiết bị tiên tiến. 

Trong yêu cầu đầu tiên, khi nào phải lấy tủy răng, vấn đề này rất nhiều bệnh nhân còn hoang mang, chưa rõ chi tiết. Chúng tôi sẽ trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Khi nào phải lấy tủy răng

Nhắc đến lấy tủy răng nhiều người nghĩ ngay đến nguyên nhân do sâu răng, vi khuẩn tấn công vào vùng tủy gây viêm tủy. Lúc này bệnh nhân sẽ chịu rất nhiều đau đớn, khó chịu, bắt buộc phải lấy tủy răng để giảm bớt hiện tượng này. Tuy nhiên đây chỉ là một trong số nhiều nguyên nhân mà người bệnh được bác sĩ chỉ định lấy tủy răng. Bên cạnh đó còn các nguyên nhân sau:

Răng bị gãy do tai nạn, chấn thương bị lộ tủy răng, gây mất thẩm mỹ và có nguy cơ viêm nhiễm cao. Lúc này bác sĩ cũng sẽ chỉ định người bệnh lấy tủy răng để đảm bảo chất lượng răng. 

Răng không bị sâu, không có những va đập bất thường nhưng lại thường xuyên đau nhức dữ dội. Đây là biểu hiện tủy răng có vấn đề, cần điều trị triệt để. Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể đưa ra chỉ định phải lấy tủy răng. 

Một nguyên nhân khác nữa khiến bạn có thể phải lấy tủy răng là bệnh lý mụn mủ chân răng xuất hiện thường xuyên, gây mùi hôi khó chịu khiến người bệnh không tự tin khi giao tiếp. 

Lấy tủy răng có đau không?

Lấy tủy răng bác sĩ bắt buộc phải cắt vạt, mở lợi, quá trình này rất nhiều người bệnh sợ hãi vì lo lắng sẽ đau đớn quá ngưỡng chịu đựng. Nhưng với Nha khoa Sài Gòn B.H ngay ở bước tư vấn, bác sĩ đã thảo luận phương pháp giảm đau với khách hàng là dùng gây tê hay các phương thức khác để hỗ trợ giảm đau (Chúng tôi sẽ đưa ra các phương án khác thích hợp nếu khách hàng có bệnh sử dị ứng tê, không đáp ứng thuốc tê, hoặc các trường hợp khác).

Ở các trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành thảo luận kỹ, có phác đồ điều trị chi tiết nhất để hạn chế đau đớn tối đa cho bệnh nhân phải lấy tủy răng. 

Các bước lấy tủy răng

Khám, tư vấn và chụp X – quang

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám sơ bộ cho bệnh nhân và chụp X – quang răng để xác định tình trạng cũng như giai đoạn bệnh của người bệnh. Tiếp đó, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh nhân dựa trên kết quả chụp X-quang, khám lâm sàng, sàng lọc bệnh sử của bệnh nhân. Thảo luận cụ thể với người bệnh các phương pháp sẽ thực hiện, chi phí dịch vụ, được sự đồng ý của người bệnh chúng tôi sẽ tiến hành bước tiếp theo. 

Gây tê, bọc cao su quanh chân răng

Khi xác định chiếc răng cần điều trị lấy tủy thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê ở chiếc răng đó. Tiếp đó tiến hành bọc cao su vùng quanh chân răng để thuốc và chất hóa học không rơi vào bên trong.

Thực hiện lấy tủy răng

Khi đã chuẩn bị xong, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan chuyên dụng để khoan một lỗ nhỏ xuống ống tủy. Tiếp đó, dùng dụng cụ để hút sạch tủy răng ở những ổ dịch bệnh. Sau đó, bác sĩ bơm và rửa sạch ống tủy. Để đảm bảo răng tủy bệnh đã được lấy hết, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang một lần nữa về tình trạng răng. 

Trám bít ống tủy

Khi tủy đã được lấy hết, bác sĩ sẽ sử dụng nhựa gutta percha để thêm vào cho ống tủy để ống tủy được lấp đầy. Việc này giúp vi khuẩn không xâm nhập vào được trong ống tủy.

Việc trám bít ống tủy sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng sâu lan rộng cũng như đảm bảo tuổi thọ của răng. Tuy nhiên, để đảm bảo trám tủy răng hiệu quả thì bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín.

Việc khi nào phải lấy tủy răng còn phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh trạng khác nhau, để có thể xác định chính xác nhất bạn phải đến nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Nha khoa Sài Gòn B.H luôn cam kết tư vấn tận tâm, chi phí hợp lý, dịch vụ được tiến hành với các bác sĩ giỏi chuyên môn, hệ thống máy móc hiện đại. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800  1015, hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của chúng tôi để được thăm khám và tư vấn cụ thể.