Niềng răng trainer là một trong những phương pháp nắn chỉnh răng cho trẻ em, giúp chỉnh sửa và điều trị sớm các vấn đề về răng miệng của trẻ. Giúp trẻ có được hàm răng đều đẹp và phát triển đúng vị trí.

Niềng răng trainer là gì?
Niềng răng trainer hay tiền chỉnh nha là một phương pháp giúp sửa chữa các thói quen, tật xấu của trẻ giúp các răng của trẻ mọc thẳng đều đúng vị trí không bị lệch, chen chúc và giúp gương mặt của trẻ phát triển cân đối hài hòa.

Lợi ích của việc chỉnh nha niềng răng sớm cho trẻ
Chỉnh nha niềng răng sớm cho trẻ không chỉ giúp điều trị và chỉnh sửa kịp thời những lệch lạc của răng, giúp trẻ tụ tin hơn với diện mạo của mình mà nó còn mang lại nhiều lợi ích khác:

Kết quả mang lại cao hơn
Chỉnh nha niềng răng cho trẻ em càng sớm kết quả mang lại càng cao. Từ 7 – 8 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để kiểm tra xem trẻ có cần phải chỉnh nha hay không, vì khi lúc này những lệch lạc của hàm răng đã biểu hiện rõ. Đặc biệt, đối với những trường hợp trẻ bị hô, móm, bị khớp cắn sâu, do thói quen hay mút tay, thở miệng thì chỉnh nha sớm sẽ dễ dàng và mang lại kết quả cao hơn.

Giảm thiểu các vấn đề về răng miệng
Răng chen chúc, lệch lạc gây khó khăn trong việc chăm sóc và giữ vệ sinh răng miệng làm tăng tỷ lệ sâu răng bệnh nha chu. Bên cạnh đó, khớp cắn bị lệch có thể gây ra tình trạng khó phát âm, thậm chí khiến trẻ không thể phát âm một số âm nào đó và có nguy cơ mắc các bệnh lý ở khớp thái dương hàm.

Giúp cho xương hàm phát triển hài hòa
Chỉnh nha niềng răng sớm sẽ giúp cho răng, xương hàm và các cơ nhai phát triển hài hòa mang lại nét thẩm mỹ cho gương mặt, giúp khớp cắn trơn tru hơn. Điều trị các lệch lạc nhẹ giúp răng mọc đúng vị trí, sắp xếp các răng ngay ngắn lại sớm, loại trừ các yếu tố không thuận lợi cho khớp cắn, giảm thiểu tai nạn gãy răng cửa với các răng cửa chìa ra.

Giúp quá trình chỉnh nha sau này đơn giản hơn
Chỉnh nha niềng răng sớm giúp quá trình nắn chỉnh toàn diện về sau đơn giản hơn, ít tốn kém chi phí và có được một kết quả hoàn hảo hơn.

Các loại hàm trainer phổ biến hiện nay
Có nhiều loại hàm trainer khác nhau điều trị những vấn đề khác nhau như:

– Hàm Trainer màu xanh mềm và có tính đàn hồi cao dùng cho giai đoạn đầu.

– Hàm Trainer màu hồng cứng hơn dùng cho giai đoạn tiếp theo.

– Hàm Trainer dùng để điều trị tật nghiến răng vào ban đêm.

– Hàm Trainer cho người mang mắc cài trong quá trình chỉnh nha cố định.

– Hàm Trainer dùng để điều trị bệnh đau khớp thái dương hàm.

Những lưu ý khi đeo niềng trainer cho trẻ
– Đeo hàm Trainer suốt đêm và đeo thêm ít nhất 1 giờ vào ban ngày.

– Trong tuần đầu đeo hàm dễ bị rơi, sau 2 – 3 tuần sẽ quen dần.

– Nên khám lại sau khi đeo hàm 2 – 3 tháng.

– Sau 8 – 10 tháng đeo Trainer màu xanh thì thay Trainer màu hồng.

Để biết tình trạng răng miệng của trẻ, bạn nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để được khám và tư vấn kỹ hơn. Hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám nha khoa Sài Gòn B.H để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp cụ thể.