Để sở hữu một hàm răng thẳng đều, hài hòa với khuôn mặt và những nụ cười quyến rũ, tự tin, niềng răng đã trở thành giải pháp được nhiều người lựa chọn. Mặc dù là một công nghệ nha khoa quen thuộc, nhưng có nhiều vấn đề xung quanh niềng răng mà không phải ai cũng nắm rõ. Vì thế, nếu muốn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi niềng răng, bạn nên bỏ túi một vài thông tin hữu ích dưới đây.

Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Có hai phương pháp niềng răng chính được áp dụng hiện nay. Đó là niềng răng mắc cài (niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ) và niềng răng không mắc cài (niềng răng Invisalign).

+ Niềng răng mắc cài kim loại là giải pháp đem lại kết quả nhanh chóng, ít gãy vỡ, lại kinh tế nên đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, mặt thẩm mỹ của mắc cài kim loại không cao, nên có thể khiến bệnh nhân cảm thấy ngại ngùng khi sử dụng. Đây thường là giải pháp được các bậc phụ huynh lựa chọn cho trẻ em, bởi trẻ chưa có nhiều nhu cầu về giao tiếp.

+ Niềng răng mắc cài sứ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại. Chính vì thế, phương pháp này cũng được đi kèm với chi phí cao hơn. Tuy nhiên khi sử dụng mắc cài sứ, người khác vẫn có thể nhận ra bạn đang niềng răng.

+ Niềng răng không mắc cài là phương pháp hiện đại nhất, có chi phí cao nhất và đảm bảo mặt thẩm mỹ tốt nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng hiện nay. Khi áp dụng phương pháp này, bạn sẽ sử dụng những khay niềng trong suốt. Vì thế, người khác cũng khó nhận ra bạn đang niềng răng, giúp bạn có thể thoải mái và tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.

Niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 12 đến 24 tháng, tùy thuộc vào độ tuổi niềng, mức độ nghiêm trọng của răng, cũng như phương pháp niềng răng bạn lựa chọn.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất nằm trong khoảng từ 12 đến 16. Với sự phát triển của công nghệ nha khoa, niềng răng không còn giới hạn độ tuổi. Thế nhưng nếu tuổi càng cao, niềng răng sẽ càng mất nhiều thời gian để tiến hành.

Lưu ý trong quá trình niềng răng

Để niềng răng đem lại hiệu quả tối ưu và không làm phát sinh các vấn đề răng miệng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Hạn chế ăn đồ ngọt, thực phẩm nhiều tinh bột, bởi chúng làm tăng nguy cơ gây sâu răng và các bệnh về lợi trong quá trình niềng. Song song đó, bạn cũng nên hạn chế thực phẩm cứng, bởi loại thực phẩm này có thể làm ảnh hưởng tới lực kéo của dây cung.

+ Khi niềng răng, thức ăn dễ bám vào mắc cài, gây hôi miệng và nhiều bệnh thường gặp khác. Do đó, bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải thường và bàn chải kẽ, sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa và dùng nước súc miệng thường xuyên.

+ Cuối cùng, bạn cần tuân thủ những lời dặn dò của bác sĩ trong suốt quá trình niềng và tới thăm khám định kỳ theo lịch hẹn. Bạn nên lựa chọn các nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Bởi tại đây, các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn khi niềng răng.

Chúc bạn sớm có được hàm răng thẳng đều như ý!