Trong hoạt động ăn nhai, răng hàm số 6 hay còn gọi là răng cấm có vai trò đặc biệt sẽ giảm một cách đáng kể nếu không may bị mất răng hàm. Vì vậy, phục hình lại răng là việc làm cần thiết để đảm bảo được tính chức năng. Tuy nhiên, để răng trồng luôn thực hiện tốt vai trò nên trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp nào và giá trồng răng số 6 rẻ nhất là bao nhiêu?

1. Những trường hợp nào nên trồng răng hàm số 6?

Các bác sĩ luôn cố gắng giữ lại chiếc răng sinh lý của bệnh nhân và răng hàm số 6 được gọi là chiếc răng cấm. Tuy nhiên, phải thực hiện nhổ bỏ và trồng thay thế răng mới trong những trường hợp bắt buộc, như:

– Răng bị sâu nặng:

Răng hàm bị sâu không những gây đau đớn, khó chịu và cản trở hoạt động ăn nhai của hàm mà còn không đảm bảo được chức năng ăn nhai. Có thể sâu răng sẽ ăn lan sang những chiếc răng bên cạnh nếu tình trạng này kéo dài lâu ngày, lúc này tình trạng hàm răng của bạn sẽ càng trầm trọng hơn. Do đó, để bảo vệ sức khỏe hàm răng và đảm bảo chức năng ăn nhai việc trồng răng hàm số 6 và 7 bị sâu thật sự rất quan trọng.

– Răng bị mất do tai nạn, mất do chịu tác động lớn từ ngoại lực:

Hoạt động ăn nhai sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bị mất răng số 6. Quá trình nhai nghiến thức ăn không thuận lợi lực nhai bị giảm đáng kể, dẫn đến việc thức ăn không được nghiền nhỏ, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Vì vậy, việc làm rất cần thiết là trồng lại răng hàm số 6.

2. Những phương pháp trồng răng hàm số 6

Trong nha khoa, phương pháp phục hình phổ biến nhất là làm cầu răng sứ giúp khôi phục lại phần thân của răng đã mất. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi của răng số 5 và răng số 7 để trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp này, cũng như làm trụ đỡ cho răng mới. Bởi mão răng sứ giả và răng số 6 phục hình nằm ở giữa tồn tại tựa trên hai mão răng sứ nên tại vị trí răng số 5 và răng số 7 gọi là hai nhịp cầu được bao bọc.

– Trồng răng hàm số 6 theo phương pháp cấy ghép implant

Nhằm giúp khôi phục lại cả chân răng và thân răng, cấy ghép implant là phương pháp hiện đại nhất trong nha khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành cắm trụ implant vào vị trí đã xác định để trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp này. Sẽ tiến hành lắp mão răng sứ hoàn tất quá trình phục hình sau một thời gian chân trụ tích hợp và ổn định trong môi trường cơ thể.

Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội và khắc phục hết mọi nhược điểm của các phương pháp phục hình khác giúp ngăn chặn quá trình tiêu xương và có tuổi thọ rất cao, như: răng trồng đảm bảo tốt tính chức năng và vai trò thẩm mỹ, đặc biệt là có thể tồn tại vĩnh viễn trên khung hàm.

Tuy nhiên, răng giả là sự kết hợp giữa chân răng do có kỹ thuật phức tạp và thân răng đều được chế tạo từ các chất liệu cao cấp nên chi phí tiến hành trồng răng hàm số 6 cao hơn các phương pháp khác.