Răng cấm còn được gọi là chiếc răng số 6. Đây là chiếc răng hàm quan trọng, đảm bảo mọi hoạt động ăn nhai trên cung hàm đều được diễn ra bình thường. Tuy nhiên, do vị trí nằm khá sâu bên trong, nên đây đồng thời cũng là chiếc răng dễ gặp phải tình trạng sâu hay viêm nhiễm. Khi răng cấm bị sâu, viêm tủy,… quá nặng, không còn cách nào cứu chữa hoặc bảo tồn, nhổ răng cấm sẽ là can thiệp nha khoa bạn cần thực hiện. Vậy sau khi nhổ răng cấm, bạn có nên trồng lại chiếc răng này hay không?

Có nên nhổ răng cấm trồng lại?

Khi nhổ răng cấm, nếu bạn không trồng lại chiếc răng này, bạn sẽ phải đối mặt với một số phiền toái sau đây:

+ Sức nhai bị giảm đáng kể, khiến bạn gặp khó khăn trong ăn uống. Điều này nếu kéo dài sẽ làm hạn chế khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể và khiến nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa tăng cao.

+ Thức ăn dễ tích tụ lại ở khoảng trống do răng cấm để lại. Việc vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn ban đầu, dễ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng.

+ Về lâu dài, mất răng cấm có thể gây ra tình trạng tiêu xương hàm nguy hiểm, khiến việc phục hình bị cản trở, má bị hóp, những chiếc răng còn lại dễ bị xô đẩy, gây mất cân bằng, rối loạn khớp thái dương hàm cùng nhiều tình trạng nghiêm trọng khác.

Như vậy để tránh rơi vào trường hợp trên, sau khi nhổ răng cấm, bạn cần trồng lại chiếc răng này nhanh chóng bằng một biện pháp phù hợp. Đây là một can thiệp vô cùng cần thiết, giúp bạn có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường.

Bạn nên trồng lại răng cấm đã nhổ bằng cách nào?

Hiện nay, bạn có thể trồng lại răng cấm đã nhổ bằng 3 phương pháp quen thuộc: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp thường gây nhiều bất tiện và có tuổi thọ không cao. Với cầu răng sứ, bạn sẽ cần mài nhỏ chiếc răng số 5 và số 7 kế cận răng cấm để làm trụ nâng đỡ, nên có thể làm những chiếc răng này bị ảnh hưởng về sau. Đồng thời ngay cả khi bạn làm cầu răng sứ, tình trạng tiêu xương hàm vẫn có thể xảy ra.

Để đảm bảo chức năng ăn nhai cùng tuổi thọ của răng cấm, bạn nên phục hình chiếc răng này sau khi nhổ bằng phương pháp cấy ghép Implant hiện đại. Với phương pháp này, chân răng cấm sẽ được thay thế trực tiếp bằng một trụ Implant được gắn chắc chắn vào xương hàm. Song song đó, một mão răng sứ đóng vai trò là thân răng cũng được gắn lên trên, giúp răng cấm được phục hình một cách hoàn chỉnh.

Về cơ bản, răng Implant có thể đảm bảo mọi chức năng thẩm mỹ lẫn ăn nhai giống như răng thật, thậm chí còn sở hữu khả năng chịu lực cao hơn và có thể tồn tại vĩnh viễn. Nhờ vậy, bạn sẽ luôn cảm thấy yên tâm khi trồng lại răng cấm bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Dù nhổ răng cấm hay trồng lại chiếc răng này, bạn cũng đừng quên lựa chọn một nha khoa uy tín để được sử dụng những dịch vụ chất lượng nhé. Nếu vẫn còn thắc mắc về việc có nên nhổ răng cấm trồng lại hay không, bạn chỉ cần gọi tới Hotline 1800 1015 để được Nha khoa Sài Gòn B.H tư vấn miễn phí.