Viêm tủy răng có mủ là tình trạng tủy răng bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, gây ra đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh và có thể có những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. 

Bệnh viêm tủy răng có mủ là gì?

Răng có cấu tạo gồm hai phần chính đó chính là thân răng là phần chúng ta ăn nhai và chân răng là phần sâu dưới nướu răng. Các thành phần cụ thể của một chiếc răng khỏe mạnh bao gồm: men răng, ngà răng, tủy răng, nướu răng, xương ổ răng, ống tủy chân răng và mạch máu.

Trong đó men răng và ngà răng là hai phần cứng nhất của răng. Tủy răng ở phần thân răng được gọi là tủy buồng và tủy răng ở phần chân răng gọi là tủy chân. Tủy răng chứa rất nhiều mạch máu và dây thần kinh. Nêm khi tủy bị viêm thì bạn cũng sẽ vô cùng đau nhức khó chịu.

Tủy răng bị viêm bắt nguồn từ bệnh sâu răng khi không được thăm khám và chữa trị kịp thời, vi khuẩn sâu răng tiếp tục tấn công đến các tổ chức sâu phía dưới chân răng trong đó có tủy răng, gây viêm tủy. Vết viêm này lâu ngày không được xử lý sẽ sinh ra mủ kèm theo những con đau nhức rất khó chịu. 

Nguyên nhân thứ hai có thể gây ra viêm tủy là khi răng bị tổn thương, bị gãy do ngoại lực tác động, lộ phần tủy ra bên ngoài mà người bệnh không kịp thời xử lý như hàn trám, bọc sứ khôi phục răng bảo vệ tủy, vi khuẩn sẽ xâm nhập gây ra viêm tủy, để lâu sẽ dẫn tới tình trạng viêm tủy có mủ. 

Các triệu chứng biểu hiện khi tủy bị viêm có mủ

Giai đoạn đầu

Ở thời điểm tủy răng bắt đầu viêm triệu chứng bệnh không quá rõ ràng, là giai đoạn khiến người bệnh chủ quan. Chỉ trong vài trường hợp như ăn nóng quá, lạnh quá, thay đổi đột ngột áp suất không khí như đi máy bay thì răng mới ê nhẹ. 

Nếu bệnh nhân đi kiểm tra răng miệng thường xuyên, xử lý ngay thì sẽ rất đơn giản. 

Giai đoạn 2

Khi viêm tủy ở giai đoạn nhẹ không được xử lý, dẫn đến hiện trạng viêm nặng hơn, cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, dữ dội hơn. Phạm vi đau lan rộng khiến người bệnh rất khó chịu, có thể dẫn đến hiện tượng sốt cao hoặc đau nửa đầu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh. 

Giai đoạn chết tủy

Sau một thời gian tủy răng bị viêm nặng, không được chữa trị tủy răng sẽ bị chết. Lúc này ngược lại người bệnh không cảm thấy đau đớn. Nhưng lúc này phần lợi răng sẽ bị vi khuẩn sâu răng làm ảnh hưởng, gây hôi miệng, vì lỗ sâu răng lớn nên răng bị sứt mẻ, nướu răng viêm nhiều bắt đầu xuất huyết và mủ. Nếu không xử lý người bệnh có nguy cơ mất răng. 

Viêm tủy răng có mủ cần làm như thế nào?

Việc đầu tiên cần làm là bạn đến ngay nha khoa gần nhất để được thăm khám và điều trị. Bác sĩ sẽ chữa viêm tủy răng cho bạn. 

Đâu tiên nha sĩ sẽ làm vệ sinh răng miệng, mở buồng tủy lấy phần tủy bị viêm, làm sạch ống tủy rồi trám kín lại buồng tủy để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập nữa. Phần thân răng nếu không còn đảm bảo tốt chức năng ăn nhai bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp bọc sứ cho bệnh nhân lựa chọn. 

Trong trường hợp răng chết tủy, thân răng tổn thương nặng bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng. Giống như chữa tủy răng, trước khi nhổ răng bác sĩ cũng sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn. Vì nhổ răng sẽ tạo ra vết thương hở, chảy máu nhiều. Không làm vệ sinh khoang miệng trước làm vết thương dễ bị nhiễm trùng. Bác sĩ gây tê cục bộ trên phạm vi răng bị nhổ để bạn không bị đau. 

Bạn sẽ được cầm máu sau khi nhổ. Bác sĩ cho bạn một số đơn thuốc để giảm đau. Cùng một số lời khuyên về cách ăn uống và chăm sóc răng sau khi nhổ. Sau đó, tùy vào tình hình răng và ý muốn của bạn bác sĩ sẽ quyết định làm răng giả sau đó.

Viêm tủy răng có mủ là một bệnh lý có khả năng gây nhiều biến chứng nghiêm trọng với các biểu hiện khó chịu như mất ngủ, hôi miệng, làm yếu răng. viêm nhiễm ổ xương hàm… Để ngăn chặn loại bệnh này ngoài việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ bạn cần lên lịch  thăm khám nha khoa 3-6 tháng/ lần để phát hiện và xử lý kịp thời.