Nhổ răng khôn đòi hỏi kỹ thuật tiến hành hiện đại, tiên tiến, cần tuân thủ theo những tiêu chuẩn khắt khe về an toàn y tế. Có rất nhiều trường hợp nhổ răng khôn thiếu an toàn dẫn tới những hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Vì vậy, rất nhiều người cảm thấy lo lắng không biết có nên nhổ răng khôn hay không. Bác sĩ nha khoa nói gì về vấn đề này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể sau đây.

Nên hay không nên nhổ răng khôn?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định bệnh nhân cần phải nhổ răng hay không nên nhổ răng. Mỗi trường hợp này đều dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân, và bác sĩ buộc phải thăm khám, kiểm tra sức khỏe rồi mới đưa ra chỉ định cụ thể được.

Các trường hợp được khuyến cáo có nên nhổ răng khôn gồm có: Bệnh nhân có răng khôn mọc lệch, mọc quá kích thước, mọc ngầm, bị lợi trùm, răng khôn làm cho hàm răng bị viêm nhiễm, bị tổn thương, gây hại cho răng số 7 bên cạnh và gây hại cho khuôn xương hàm, răng khôn bị sâu đều là những trường hợp cần phải nhổ răng. Nếu bệnh nhân sở hữu chiếc răng có dấu hiệu như vậy mà bản thân bệnh nhân có sức khỏe tổng quát đủ tiêu chuẩn thì có thể tiến hành nhổ răng.

Những trường hợp không nên nhổ răng khôn gồm có: Bệnh nhân mắc các bệnh nguy hiểm như huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… bệnh nhân là phụ nữ mang thai hoặc mới sinh, bệnh nhân mới trải qua điều trị bệnh nan y, hoặc mới trải qua phẫu thuật thì không nên nhổ răng. Nếu muốn nhổ răng, bệnh nhân cần điều trị và chờ qua giai đoạn sức khỏe nhạy cảm mới có thể nhổ răng khôn được. Ngoài ra, các trường hợp răng khôn khỏe mạnh, mọc đúng vị trí, đúng kích thước, không gây bất cứ tổn hại nào cho hàm răng thì cũng không cần phải nhổ bỏ.

Cách xác định có nên nhổ răng khôn không

Như đã đề cập ở trên, để xác định cụ thể một trường hợp nào đó có thể tiến hành nhổ răng khôn hay không, bệnh nhân đó cần phải tới nha khoa để kiểm tra tình trạng chiếc răng khôn trước, sau đó là kiểm tra sức khỏe tổng quát của cơ thể. 

Nếu chiếc răng khôn có các dấu hiệu mọc bất thường, gây nguy hại cho sức khỏe răng miệng thì bệnh nhân sẽ được tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát để xem có thể nhổ răng ngay hay không. Nếu đủ điều kiện sức khỏe thì bệnh nhân được đặt lịch để nhổ răng. Ngược lại, nếu không đủ tiêu chuẩn sức khỏe thì bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Như vậy, việc có nên nhổ răng khôn hay không sẽ còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tình trạng của bệnh nhân ở thời điểm khám kiểm tra răng khôn sẽ là căn cứ để bác sĩ đưa ra chỉ định có cần phải nhổ răng hay không, và có thể nhổ răng ngay được hay không. Trước tiên, bệnh nhân hãy tới nha khoa uy tín, chất lượng cao để kiểm tra tình trạng chiếc răng của mình, sau đó sẽ được hướng dẫn cụ thể.